Cần biết gì khi mua đàn Piano cơ và đàn Piano điện?

98e04d0fb4467f182657

Lựa chọn giữa piano cơ và piano điện luôn là băn khoăn của những người chơi đàn. Mỗi sản phẩm có những chức năng và cấu tạo khác nhau, nhằm đáp ứng nhiều nhu cầu của người chơi. Nếu bạn chưa hiểu rõ về sự khác biệt giữa 2 dòng đàn này, thì hãy cùng chúng tôi tham khảo tất tần tật những điều cần biết khi mua đàn piano cơ và đàn piano điện qua bài viết sau đây.


1. Cơ chế hoạt động

Để có thể hiểu rõ khi mua đàn piano cơ và piano điện, đầu tiên hãy tìm hiểu về cơ chế hoạt động của sản phẩm. Đối với đàn piano cơ khi nhấn một phím bất kỳ, phía cuối của đòn bẩy sẽ đẩy trục đứng lên trên, làm cho đầu búa gõ vào dây đàn. Cùng lúc đó phím chặn âm được nâng lên khỏi dây đàn khiến chúng rung tự do tạo ra âm thanh và truyền sự rung động này đến bản cộng hưởng, lúc này âm thanh sẽ được khuếch đại. Chính vì vậy khi đánh nhiều nốt cùng một lúc, bạn sẽ cảm nhận được sự hòa quyện âm thanh.

playing-piano-1

Ngược lại đàn piano điện hoạt động không cần có dây đàn; Dựa vào công nghệ tiên tiến của Apollo trong công đoạn lấy mẫu âm thanh và tái hiện độ nhạy lực đánh,  mỗi phím đàn tượng trưng mô phỏng cho một âm thanh cụ thể, giúp thu ngắn khoảng cách giữa piano điện hiện đại và piano cơ cổ điển. Bên cạnh đó, hệ thống loa tích hợp trên đàn sẽ là công cụ hỗ trợ tối đa để âm thanh phát ra được hay nhất.

2. Những tính năng, đặc điểm nổi bật

Mua đàn piano cơ sẽ giúp bạn sở hữu một chiếc đàn với kiểu dáng sang trọng, đại diện cho âm thanh thuần khiết nhưng cũng vô cùng mạnh mẽ bởi hòa âm và cộng hưởng từ dây đàn. Ngoài ra đàn piano cơ có thể giữ được độ vang của các nốt trong thời gian dài nhờ vào bàn đạp, và tùy thuộc vào lực đánh mạnh nhẹ khác nhau theo cảm xúc mà âm thanh mang lại cũng khác nhau đến người chơi đàn.

Piano điện hiện đại sở hữu công nghệ tái tạo âm thanh tiên tiến, tái hiện chuẩn xác những âm sắc chân thật nhất của piano cơ cổ điển. Ở chiếc đàn này, người chơi có thể kết nối với các thiết bị điện tử khác như điện thoại hoặc máy tính, tích hợp tính năng ghi âm, các âm thanh của guitar, violin,… giúp người chơi có thêm lựa chọn đa dạng khi sử dụng đàn. Đặc biệt thiết kế gọn nhẹ, giao diện đơn giản, piano điện có thể dễ dàng di chuyển, điều chỉnh giai điệu và âm lượng theo mong muốn.

3. Độ nhạy lực đánh phím

Đàn piano cơ hoạt động theo cơ chế của bộ cơ, gồm lực căng dây và các bộ phận chi tiết nhỏ được lắp đặt, giúp truyền tải được những sắc thái tinh tế qua chuyển động của các ngón tay khi chơi tới búa đàn. Hơn thế nữa, khi mua đàn piano cơ, nếu độ nhạy lực đánh phím tốt sẽ phát ra âm thanh đều và không bị dư vang âm. Đối với đàn piano điện, các cơ chế kỹ thuật được sử dụng trong việc tạo ra lực đánh và phản hồi của phím như đàn piano cơ. Lực đánh phím thay đổi và có khác nhau tùy vào dòng sản phẩm cũng như cơ chế sản xuất. Ngoài ra đàn piano điện cũng có độ nhạy tự nhiên nhưng vẫn không thể hoàn hảo như đàn piano cơ.

Tóm lại mỗi dòng đàn đều có những cải tiến trong công nghệ, chính vì vậy để lựa chọn chiếc đàn phù hợp với khả năng cũng như mục đích sử dụng của mình, bạn nên đến trực tiếp các thương hiệu uy tín để được tư vấn và mua hàng chất lượng nhất.  Bạn có thể đến trực tiếp trải nghiệm tại Piano Apollo, thương hiệu nổi bật hàng đầu thế giới trong sản xuất nhạc cụ. Tham khảo thông tin hệ thống đại lý của Yamaha trên toàn quốc tại đây để mua đàn piano cơ với chất lượng tốt nhất. Hy vọng những thông tin trên, sẽ là kiến thức cơ bản để giúp bạn phân biệt được các đặc điểm khi mua đàn piano cơ và piano điện.

Tác giả: Piano Apollo Việt Nam
Hiệu chỉnh chính tả: Nguyễn Vũ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Index