06 bước kiểm tra đàn Piano điện cũ

Đối với đàn Piano điện, việc chọn mua một cây đàn Fullbox (mới 100%) luôn là ưu tiên; nhưng với một số trường hơp hầu bao không quá rủng rỉnh chúng ta có thể chọn Piano điện cũ (đã qua sử dụng) vừa có thiết kế đẹp và tình trạng còn mới. Đàn Piano điện cũ Made in Japan tương đối bền và máy đàn ổn định, nhưng chúng ta vẫn cần có kiến thức để kiểm tra đàn Piano điện cũ trước khi mua để tránh việc mua phải đàn bị dựng lại hoặc các chi tiết máy không còn hoạt động tốt.


Piano Apollo Việt Nam xin chia sẻ 6 bước kiểm tra piano điện cũ đáng tin cậy nhất từ kỹ thuật viên Piano

1. Kiểm tra phím đàn Piano

kiểm tra phím đàn Piano
Kiểm tra các phím đàn Piano là bước đầu tiên để đánh giá về một cây đàn Piano cũ đã qua sử dụng (Ảnh: Internet)
 • Thử từng phím piano từ trái qua phải kể cả nốt đen; phím đàn hoạt động êm ái, không gây ra tiếng ồn lớn, thử lắc nhẹ phím kiểm tra độ chắc chắn. Các phím với lực phím tương đương nhau, không có phím nào quá nặng hoặc quá nhẹ so với các phím khác.
 • Một số đàn dựng lại hoặc thay linh kiện phím sẽ tạo cảm giác khựng tay, rất khó để thực hiện các kỹ thuật ngón Piano phức tạp.

2. Độ nhạy phím Piano điện

Cách kiểm tra độ nhạy phím đàn Piano điện cũ
Cách kiểm tra độ nhạy phím đàn Piano điện cũ bằng cách nhấn nhẹ từng phím (Ảnh: Internet)

Cách kiểm tra độ nhạy phím đàn Piano điện cũ

 • Nhấn nhẹ từ từ từng phím cho đến khi phát ra tiếng đàn, nếu nữa quá trình tiếng đàn đã vang lên là do phím mất touch mạnh nhẹ (không còn độ nhạy phím).
 • Nhấn mạnh, mạnh vừa và nhẹ để kiểm tra tiếng đàn có thay đổi độ lớn với từng lực tay không?
 • Thử đàn 1 phím lập lại nhiều lần với tốc độ nhanh nhằm kiểm tra độ phản hồi phím còn tốt không.

3. Kiểm tra độ vang từng nốt

 • Đối với đàn Piano điện, Pedal Damper (vang tiếng) có thể giữ độ vang mỗi note từ 6-15 giây. Kiểm tra xem Pedal hoạt động có tiếng động lớn không và khi pedal nhả ra độ vang ngắt tức thì là đạt.

4. Kiểm tra chỉ số Note Polyphony của đàn Piano điện

 • Polyphony là khả năng chơi nhiều nốt cùng 1 lúc trên đàn piano điện, chỉ số này càng cao thể hiện khả năng đàn các kỹ thuật piano phức tạp cùng độ phân giải tiếng đàn cao hơn, âm thanh chân thực và sống động hơn. Đây là một chỉ số quan trọng để đánh giá chất lượng âm thanh đàn Piano điện.
 • Đối với đàn Piano điện cũ chỉ số Polyphony thường là 64, 96, 128. Các đàn Piano điện hiện đại có chỉ số Polyphony từ 128 đến 256 hoặc cao hơn với các dòng đàn cao cấp, âm thanh cho ra đạt 95% so với Piano Cơ thật.
Kiểm tra chỉ số Note Polyphony của đàn Piano điện
Kiểm tra chỉ số Note Polyphony của đàn Piano điện (Ảnh: Internet)

Mời các bạn tìm hiểu thêm: Note Polyphony là gì? Ý nghĩa của Note Polyphony với người chơi đàn

5. Kiểm tra các nút bấm và màn hình trên đàn Piano điện

Kiểm tra các nút bấm và màn hình trên đàn Piano điện
Kiểm tra các nút bấm và màn hình trên đàn Piano điện (Nguồn: Internet)
 • Nút bấm chỉnh tính năng đàn: dùng để điều chỉnh tiếng đàn (âm sắc), điệu và các cài đặt đàn. Khi mua đàn Piano điện cũ chúng ta cần kiểm tra xem các phím này bấm còn hoạt động hay không, hoạt động nhấn còn nhẹ nhàng.
 • Màn hình: một số dòng đàn Piano điện cũ sử dụng màn hình số LCD để thể hiện các nốt đang đàn, thông tin tiếng điệu và các cài đặt đàn. Chúng ta kiểm tra xem màn hình có sáng đều, nhìn rõ các chữ và ký hiệu.

6. Âm thanh và Loa piano điện

 • Âm thanh: Bạn nên thử đàn 1 bài trên đàn để kiểm tra âm thanh có phù hợp với gu thẩm mỹ âm nhạc của mình không, hoặc có thể mở demo đàn. Thử các nốt từ thấp đến cao để kiểm tra âm thanh phát ra đều và ổn định không.
 • Loa đàn Piano điện: Loa đàn Piano điện nếu made in Japan sẽ có độ bền tuyệt vời cùng âm thanh trong và chi tiết tốt. Kiểm tra xem loa có bị rè hoặc ù không? Một số trường hợp, loa đàn piano điện thiết kế với bộ Sub lớn cho âm bass dày và ấm áp, nhưng đây cũng là điểm cần lưu ý, qua thời gian sử dụng các bộ phận đàn không còn liên kết chặc chẽ với nhau sẽ dẫn đến hiện tượng bị rè vỏ đàn. Cần liên hệ kỹ thuật viên khắc phục!
Âm thanh và Loa piano điện
Âm thanh và Loa piano điện (Nguồn: Internet)

Với những chia sẻ trên của kỹ thuật viên piano điện Piano Apollo Việt Nam. Chúng tôi hi vọng quý khách sẽ chọn được cây đàn Piano điện cũ phù hợp nhất với gu âm nhạc của mình, độ mới còn tốt và hoạt động ổn định nhất.

Biên soạn nội dung: Piano Apollo Việt Nam
Hiệu chỉnh chính tả: Nguyễn Vũ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Index